Cùng Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Vị Trí của Máy Ảnh (Tầm Nhìn) và Góc Máy Ảnh Là Gì?

– Vị trí (tầm nhìn) của máy ảnh và góc máy ảnh là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kết quả của ảnh. Việc thay đổi vị trí và góc có tác động đáng kể, việc thay đổi chúng đảm bảo với bạn rằng sẽ tạo được một hiệu ứng khác trong ảnh ngay cả khi đối tượng không đổi. Ở đây, việc hiểu được những điểm khác biệt giữa vị trí (tầm) và góc, và đảm bảo sử dụng các dạng vị trí và góc khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ thuật chụp ảnh của bạn.

– Vị trí (tầm nhìn) của máy ảnh là chiều cao của máy ảnh so với mặt đất trong khi góc máy là góc của nó so với mặt đất.

– Về vị trí, nếu máy ảnh ngang tầm với mắt người so với mặt đất, thì nó ở tầm mắt. Vị trí thấp hơn tầm đó được gọi là vị trí thấp, và tương tự, vị trí cao hơn mức đó được gọi là vị trí cao. Vì tầm mắt chính là điểm quan sát bình thường, nó tạo nên cảm giác ổn định cho ảnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm cho ảnh kém hấp dẫn. Khi chụp ảnh từ một vị trí thấp, bạn sử dụng điểm quan sát của một đứa bé hoặc một con vật, điều này mở ra cả một thế giới khác. Ngược lại, ảnh chụp ở vị trí cao, mang lại cảm giác rộng mở làm cho bạn thấy như thể mình đang nhìn một vùng rộng lớn.

– Như với góc máy, khi bạn nhắm máy ảnh xuống dưới từ mặt phẳng ngang, ảnh có được sẽ được gọi là ảnh góc cao, cho phép bạn chụp mở rộng từ bàn chân bạn đến nền sau của ảnh. Ngược lại, nhắm máy ảnh lên trên được gọi là ảnh góc thấp, giúp bạn dễ biểu đạt cảm giác không gian về phía bầu trời. Cả hai kỹ thuật này đều cải thiện hiệu ứng nhiếp ảnh khi kết hợp với ảnh nhấn mạnh hiệu ứng méo phối cảnh của một ống kính góc rộng.

ĐIỂM 1: Vị trí máy ảnh là khoảng cách (chiều cao) giữa máy ảnh và mặt đất

– Vị trí cao:

– Tôi chụp ảnh này bằng cách vươn tay ra để cầm máy. Tôi kiểm tra bố cục qua màn hình LCD có thể thay đổi góc, nghiêng xuống. Bạn cũng có thể đứng trên một cái ghế đẩu hay bậc tam cấp để chụp ảnh như thế.

 

– Tầm mắt:

– Vì vị trí này cho phép bạn cầm chắc máy ảnh, bạn cũng có thể dễ dàng chụp ở điều kiện thiếu sáng. Luôn lưu ý bố cục để tránh làm cho ảnh của bạn quá thường.

 

– Vị trí thấp:

– Chụp từ một vị trí gần mặt đất có thể làm thay đổi rất nhiều ấn tượng của ảnh. Hãy để ý khoảng cách với mặt đất khi chụp.

 

ĐIỂM 2: Góc là góc của máy ảnh so với mặt đất

– Góc cao:

– Chụp ảnh góc cao là một cách dễ dàng để thể hiện cảm giác không gian trước mặt bạn. Nó cũng có hiệu ứng làm cho không gian hẹp có vẻ rộng hơn. Khi chụp ở điều kiện ánh sáng trực tiếp, cẩn thận để đảm bảo bóng của bạn không cản đường.

 

– Góc tầm mắt:

– Cảnh quan xung quanh có vẻ hội tụ ở tâm màn hình. Cẩn thận khi chụp ở góc này vì ảnh có xu hướng trở nên lạ lẫm nếu trục hoành và trục tung nằm ngoài tầm.

 

– Góc thấp:

– Cảm giác rộng mở ở vị trí cao hơn điểm quan sát của bạn có thể được nhấn mạnh. Bạn nên cẩn thận với hiện tượng lóa và bóng ma vì mặt trời thường được ghi lại trong ảnh.

 

ĐIỂM 3: Sử dụng các vị trí và góc khác nhau cho các đối tượng khác nhau

– Vị trí thấp + góc thấp: Giúp nhấn mạnh chiều cao:

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm / Aperture Priority AE (f/16, 1/125 giây, EV+0.7) / ISO 500 / WB: 5,800K

– Ảnh này chụp một nhóm các tòa nhà dày đặc, được chụp với máy ảnh nhắm lên trời từ sát mặt đất. So với nửa dưới của màn hình, phạm vi được chụp bởi nửa trên là rộng hơn, nhấn mạnh chiều cao của bầu trời và các tòa nhà.

 

– Vị trí cao + góc cao: Nhấn mạnh cảm giác rộng mở và tính liên tục từ nền sau ra nền trước

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL:  16mm / Aperture Priority AE (f/9, 1/100 giây, EV+1.0) / ISO 250 / WB: 5,800K

– Ảnh chụp đường rẽ nước từ một con tàu bên trên mặt nước. Góc và vị trí cao làm toát nên cảm giác không gian và tính liên tục từ hòn đảo ở nền sau ra nền trước.

Trích nguồn: snapshot.canon-asia

Bài viết liên quan